Upload Image...

Trang chủ » ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC THIẾU CANXI ĐỐI VỚI CƠ THỂ TRẺ

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC THIẾU CANXI ĐỐI VỚI CƠ THỂ TRẺ

Canxi có tầm quan trọng như nào

Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng bậc nhất cho cơ thể (bên cạnh carbon, oxy, hydro, nitơ)

Là nguyên tố có nhiều nhất trong cơ thể người, trong đó đến 98-99% tập trung ở xương và răng. 1% lượng canxi còn lại có nằm trong máu và các tế bào nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì chức năng của cơ thể. Từ con số này, chúng ta cũng hiểu rằng việc đo lường nồng độ Canxi trong máu không phản ánh được chế độ ăn uống đủ canxi hoặc bạn có cần bổ sung canxi hay không.

Canxi là thành phần quan trọng nhất của bộ xương. Canxi giúp xương phát triển, cải thiện chiều cao và tầm vóc của trẻ em trong độ tuổi dậy thì, giúp duy trì bộ xương chắc khỏe. Canxi còn có vai trò quan trọng đối với hệ cơ, hiện tượng co cơ sẽ không thể thực hiện nếu không có mặt của Canxi. Nên có thể nói canxi là nguyên tố không thể thiếu được đối với việc duy trì và đảm bảo cho hệ cơ quan vận động duy trì nhịp đập của tim, sự đông đặc của máu, nhiều hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

Thiếu canxi do đâu

Suy dinh dưỡng (khẩu phần ăn hằng ngày không đủ canxi, thiếu vitamin D)

Do rối loạn chuyển hóa canxi (bởi rối loạn nội tiết tố, lão hóa, do lối sống thiếu vận động) – trong trường hợp này, khẩu phần ăn tuy đủ canxi nhưng cơ thể cũng không hấp thu được.

Canxi thiếu có ảnh hưởng gì không

Canxi rất cần thiết đối với cơ thể , nhất là đối với trẻ em .

Đối với trẻ nhỏ

Khi thiếu canxi, trẻ sẽ dễ bị còi xương, kém phát triển, còi cọc, dị hình xương, răng mọc không đều và dễ bị sâu răng…

Còi xương là bệnh lý hay được nhắc đến nhất do thiếu canxi gây ra. Biểu hiện muộn trẻ bị còi xương chính là đầu bẹp, chậm mọc răng, chậm đi, xương nhô, ức lõm, đêm ngủ trằn trọc không ngon giấc, trẻ hay giật mình, đổ mồ hôi trộm. Đối với trẻ dưới 8 tuổi, thiếu canxi dẫn đến bệnh biếng ăn, mệt mỏi, hay bị chóng mặt, thậm chí có trẻ luôn kêu nhức mỏi tay chân. Trẻ thiếu canxi ở lứa tuổi này đầu thường trông sẽ to, bụng ỏng, đầu gối nhức mỏi khi đi bộ nên dễ bị ngã.

Đối với trẻ từ 9-16 tuổi

thiếu canxi vẫn gây bệnh còi xương với những biểu hiện thường gặp là trẻ luôn uể oải, ra nhiều mồ hôi, hay cáu gắt, ngủ không ngon giấc và lười hoạt động như không chịu học, không vâng lời cha mẹ. Với lứa tuổi này nếu để tình trạng thiếu hụt canxi kéo dài, trẻ sẽ không thể phát triển chiều cao vượt trội, và bộ khung xương không thể chắc chắn dẻo dai, ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Thiếu canxi còn gây ra những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ, như đau dữ dội sau khi ăn xong khiến nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng trẻ bị dạ dày hoặc đau bụng do giun. Nhưng đây là điển hình của việc thiếu canxi gây ra hiện tượng dạ dày đường ruột bị co rút gây đau bụng bất thường cho trẻ.

Canxi được biết đến với vai trò chỉ huy trong phản ứng miễn dịch. Chính vì vậy, thiếu canxi dẫn đến những bệnh liên quan tới hệ thống miễn dịch. Có rất nhiều căn bệnh hiện nay liên quan đến việc hệ miễn dịch bị mất cân bằng là các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan do hệ miễn dịch suy giảm. Thậm chí có tài liệu đã ghi nhận rằng việc thiếu canxi khiến tế bào bạch cầu mất đi khả năng nhận biết để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể.

0961.562.943