Upload Image...

Trang chủ » COLIFORM LOÀI VI KHUẨN ĐÁNG SỢ TRONG NƯỚC

COLIFORM LOÀI VI KHUẨN ĐÁNG SỢ TRONG NƯỚC

 

Vi khuẩn coliform là gì?

Coliform là một loại vi khuẩn gram kị khi, hình que và không có bào tử. Sống được trong nhiều loại môi trường như đất, nước (Nước sinh hoạt, nước uống), trong thức ăn và phân của động vật. Người ta căn cứ vào số lượng Coliform trong nước để đánh giá mức ô nhiễm của nước

Vi khuẩn Coliforms là một loại vi khuẩn gram kỵ khí, có dạng hình que và không bào tử. Vi khuẩn coliform thuộc nhóm vi khuẩn phổ biến và tồn tại được trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản), thực phẩm và trong phân động vật.

Coliforms có thể được tìm thấy trong môi trường nước, trong đất và trên thảm thực vật; chúng có mặt phổ biến với số lượng lớn trong phân của động vật máu nóng

Vi khuẩn có hại không ?

 Coliform không gây ra bệnh.

 Tuy nhiên, sự tồn tại của nó trong nước uống là nguyên nhân tiềm tang tạo nên mầm bệnh cho con người. Hiện nay, hầu hết mầm bệnh gây ra từ việc ôi nhiễm nguồn nước.

 Mặc dù bản thân coliform không phải là nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng, chúng rất dễ nuôi cấy và sự hiện diện của chúng được sử dụng để chỉ ra rằng các sinh vật gây bệnh khác có nguồn gốc phân có thể tồn tại. Các mầm bệnh này bao gồm vi khuẩn gây bệnh, vi rút hoặc động vật nguyên sinh và nhiều ký sinh trùng đa bào. Quy trình Coliform được thực hiện trong điều kiện hiếu khí hoặc kỵ khí.

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của vi khuẩn Coliform trong nước:

  • Xử lý nước thải và các bể tự hoại không quy định, đúng cách.
  • Không xử lý phân động vật đúng cách trước khi thải ngoài môi trường.
  • Vi khuẩn tồn tại trong nước mưa chưa qua xử lý.
  • Xung quanh môi trường sống của vật nuôi, nuôi trồng hoang dã.
  • Trong nguồn nước ngầm đã bị ô nhiễm (vi khuẩn gây hại được chảy theo vào sông, hồ.

 Cách phát hiện vi khuẩn Coliform trong nước

– Kiểm hàm lượng vi khuẩn trong nước định kì 6/lần

– Kiểm tra hàm lượng chất hóa học 2 năm/lần

– Kiểm tra thường xuyên hơn nếu có những biến đổi về màu sắc, mùi vị của nước sinh hoạt.

Tác hại của vi khuẩn coliform đối với con người

Quá trình ủ bệnh của nhiễm Coliform thường là 3 đến 4 ngày, đến khi phát bệnh lại là các triệu chứng không rõ ràng như tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, sốt, mệt mỏi… dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác.

Khi ấy cơ thể bị mất nước nên cách chữa trị kịp thời là bù nước và chất điện giải, khi biến chứng nặng hơn phải lập tức đưa đến bệnh viện để xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Tùy từng trường hợp và tùy từng đối tượng mà biểu hiện bệnh khác nhau nhưng đa số người nhiễm khuẩn coliform trong nước thường tự hồi phục, điều trị chủ yếu bằng bù nước và điện giải. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt nhất là ở trẻ em và người cao tuổi thì bệnh tình có khả năng chuyển biến xấu và nghiêm trọng hơn. Có khả năng phát triển hội chứng tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Những trường hợp này thường có tỷ lệ tử vong vào khoảng 3-5% .

 

 

 

0961.562.943